HTTP vs. HTTPS

http-vs.-https

http vs. https เอ๊ะ มันคืออะไร บางเว็บไซต์ก็มี บางเว็บไซต์ก็ไม่มี แต่ถึงจะยังไงก็ยังเข้าเว็บไซต์ได้อยู่ ไม่ต้องสนใจก็ได้มั้ง

จากคำกล่าวข้างต้นนี่ เรามาทำความรู้จักกับ http และ https กัน

http

HTTP (Hypertext Transport Protocol) – เป็นโปรโตคอลสำหรับสื่อสารจะใช้เมื่อเรียกโปรแกรมบนเบราว์เซอร์อย่าง Chrome, Firefox, Internet Explorer เพื่อเรียกดูข้อมูลหรือเว็บนั้นๆ เบราว์เซอร์จะใช้ HTTP เป็นตัวเรียกให้เซิร์ฟเวอร์ส่งข้อมูลมาให้เพื่อแสดงผลบนหน้าจอได้อย่างถูกต้อง โดยเป็นการส่งข้อมูลแบบ Clear text ไม่ได้ทำการเข้ารหัส ทำให้สามารถถูกดักจับและอ่านข้อมูลได้ง่าย

https

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol over Secure Socket Layer หรือ Http over SSL) – โปรโตรคอลที่สื่อสารด้วยการเข้ารหัสบนระบบ network โดยใช้กันแพร่หลายบน internet โดย HTTPS ประกอบไปด้วย HTTP + TLS ซึ่งจุดที่สำคัญเลยคือส่วน authentication ในการเข้าสู่ website เพื่อป้องกัน และสร้างความเป็นส่วนตัวในการแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยตรงกับทาง web server ไม่ให้เกิดการโจรกรรมข้อมูลระหว่างกลางหรือ man-in-the-middle attacks มากกว่านั้นยังสามารถเข้ารหัสทั้ง 2 ทาง ระหว่าง client – server เพื่อกันการปลอมแปลงข้อมูลและยังมีการรับประกันว่าข้อมูลที่แลกเปลี่ยนจะไม่สามารถ แกะ และ ปลอมแปลงโดยผู้อื่นได้

ในปัจจุบันผู้คนใช้สื่อออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก และแน่นอนความปลอดภัยในการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวก็ต้องย่อมมีเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นได้ว่า HTTP กับ HTTPS แตกต่างกัน และ HTTPS ยังดีต่อธุรกิจหลายๆอย่างที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต เช่น ร้านค้าออนไลน์ ธนาคาร เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการเงิน หรือใช้บัตรเครดิต อีกด้วย

ผู้ประกอบการเริ่มนิยมติดตั้งใบรับรองความปลอดภัย SSL Certificate ให้กับเว็บไซต์มากขึ้น ซึ่งมีข้อดีดังนี้

  1. เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน
  2. สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์และธุรกิจ
  3. คะแนนอันดับ SEO ดีขึ้น
  4. มีลูกเล่น HTML ที่มากกว่า HTTP
  5. ป้องกันการถูกโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดี

Cr.dharmniti, saixiii

4Xtreme